Bệnh viện cấp phát thuốc Molnupiravir miễn phí tại Quận Nam Từ Liêm

Bệnh viện cấp phát thuốc Molnupiravir miễn phí tại Quận Nam Từ Liêm

Rate this post

Molnupiravir là thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ nặng và tử vong. Một liệu trình điều trị sử dụng không quá 5 ngày, tương đương một hộp molnupiravir 20 viên loại 400 mg hoặc 40 viên loại 200mg. Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng thuốc để dự phòng trước hoặc sau khi mắc COVID-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Trẻ em, bệnh nhân dị ứng với molnupiravir hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không sử dụng thuốc này.

Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào Chương trình thí điểm điều trị tại nhà cho F0 ở thành phố Hồ Chí Minh từ giữa tháng 8/2021. Đến nay, đã có 42 tỉnh, thành phố trên cả nước (số lượng tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 11/2021) sử dụng thuốc kháng virus molnupiravir điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng tại nhà. 

Trước đây trong giai đoạn thử nghiệm, thuốc molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào gói thuốc C cấp miễn phí cho F0 điều trị tại nhà. Ngày 17/2/2022, thuốc được cấp phép khẩn cấp, hết giai đoạn thử nghiệm, do đó Bộ Y tế ngưng chương trình thí điểm và tính đến phương án cấp miễn phí cho F0 điều trị tại các cơ sở y tế. 

Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đã cho phép mở bán thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất monulpiravir. Hiện nay, người dân có thể mua thuốc molnupiravir tại một số hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, người dân chỉ mua được loại thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ, hoặc theo chứng nhận F0 của cơ sở y tế (tự test ở nhà cũng không được chấp nhận để mua thuốc). Do đó, F0 muốn đáp ứng những điều kiện (toa thuốc, giấy xét nghiệm), buộc họ phải ra khỏi nhà, đi đến các cơ sở y tế để test, sẽ mất thời gian và cũng tốn kém, là điều mà chúng ta không mong muốn. Bởi nếu chờ dịch vụ test tại nhà mất khá nhiều thời gian, khó đáp ứng tính kịp thời trong điều trị.

Vậy giải pháp nào để tháo gỡ khúc mắc này?

CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đã triển khai tư vấn khám và kê đơn thuốc online cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà. Tất cả bệnh nhân gọi điện, gửi tin nhắn đến đều được các y bác sĩ thu thập thông tin, tư vấn tận tình, bổ sung điều chỉnh đơn thuốc, lên đơn thuốc. Các ca bệnh nền, chưa tiêm được theo dõi liên tục nhằm ngăn chặn trước các dấu hiệu chuyển biến nặng và cấp cứu kịp thời… 

Theo quy định của Sở Y tế Hà Nội, F0 diện được cấp phát thuốc molnupiravir là người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Các bác sĩ cũng sẽ đánh giá căn cứ trên yếu tố nguy cơ trở nặng của bệnh nhân, nhằm giảm tỷ lệ biến cố bất lợi, khả năng đột biến kháng thuốc của virus.

CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội cũng tài trợ cấp phát thuốc kháng virus Monulpiravir miễn phí cho người dân đủ điều kiện sử dụng tại Quận Nam Từ Liêm. Sự tài trợ hảo tâm này đã hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân F0 được tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả, có nguồn gốc rõ ràng. 

Trong thời điểm số ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội đều đạt kỷ lục mỗi ngày, các y bác sĩ CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội làm tình nguyện viên Tổ cấp cứu, tư vấn hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà quận Nam Từ Liêm cũng đang hoạt động hết công suất bất kể đêm ngày. Những cố gắng đó đã được đền đáp bằng sự ghi nhận và tình cảm biết ơn của người dân, những lời cảm ơn chân thành sẽ là động lực để các y bác sĩ tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

—————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

PKĐK HYH MEDICAL+ – CTCP BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ QUỐC TẾ HÀ NỘI

Địa chỉ: 68 đường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 034 668 8996

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienhuunghiquoctehanoi

Zalo: https://zalo.me/4051775094044897999

Cập nhật lần cuối: 18.04.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi