Trần Thùy Dương 19:16 02.04.2022
Nguyễn Linh

Nguyễn Linh Phụ sản

Bác sĩ
07:20 05.04.2022

Chào bạn, 

Thời gian sữa mẹ vắt ra để được bao lâu phụ thuộc vào phương pháp bảo quản sữa của bạn. Thông thường, sữa mẹ vắt ra vẫn đảm bảo chất lượng tốt trong thời gian và điều kiện bảo quản như sau: 

– Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ.

– Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 6 giờ đồng hồ.

– Nếu để sữa ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng tối đa trong vòng 48 giờ.

– Nếu để sữa trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh: Với tủ lạnh loại 1 cửa dạng tủ loại nhỏ thì thường sữa sẽ để được trong vòng 2 tuần. Với tủ lạnh loại 2 cửa có riêng ngăn mát và ngăn đá sẽ có thể để tối đa trong vòng 4 tháng. Với những tủ lạnh chuyên dụng chỉ có mỗi tủ đông thì có thể để tối đa được 6 tháng.

Để bảo quản hàm lượng dinh dưỡng của sữa được tốt nhất trong quá trình trữ đông, bạn nên lưu ý các vấn đề như sau: 

– Vệ sinh tay, dụng cụ đựng sữa và bầu vú thật sạch sẽ. 

– Tuyệt đối không được hòa chung sữa mới và sữa cũ để bảo quản, chỉ nên trữ một túi sữa với một lượng vừa đủ cho con bú trong một lần. 

– Sữa sau khi vắt ra cần phải được trữ lạnh ngay lập tức, đối với sữa bé đã uống và còn thừa cũng không nên tiếp tục bảo quản đông lại.

– Khi lấy sữa cho bé ăn, bạn nên sử dụng máy hâm sữa thay vì đun sôi hay sử dụng lò vi sóng để giữ lại đầy đủ các dưỡng chất của sữa.

Nếu như bảo quản trữ đông đúng cách và sử dụng trong thời gian quy định thì với vấn đề sữa có dấu hiệu ngả sang màu hơi nâu nhẹ cũng vẫn có thể yên tâm cho bé bú. Bởi vì, thông thường đối với sữa trữ đông khi đưa ra môi trường bên ngoài và rã đông sẽ dễ bị chuyển sang màu khác. Ngoài chuyển sang màu hơi nâu thì sữa có thể chuyển sang màu hơi vàng hoặc hơi xanh, có thể sẽ bị tách lớp giống như sữa chua. Bên cạnh việc chuyển đổi màu thì sữa rã đông có thể sẽ có mùi hơi giống với xà phòng do sự phân tán của chất béo. 

Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0346688996 hoặc đặt lịch khám TẠI ĐÂY.

Xem thêm >> Rút gọn >>
Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi