Loại Bỏ Những Tư Duy Sai Lầm Trong Chẩn Đoán Sớm Ung Thư

Loại Bỏ Những Tư Duy Sai Lầm Trong Chẩn Đoán Sớm Ung Thư

Rate this post

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới bệnh nhân ung thư hiện nay đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 9/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Ước tính có đến 182,563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. 

Tỷ lệ ung thư mới và tỷ lệ tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng đến mức báo động trên toàn cầu

Tỷ lệ ung thư mới và tỷ lệ tử vong do ung thư tiếp tục gia tăng đến mức báo động trên toàn cầu

Ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên bệnh vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Để ung thư không còn là “án tử”, cần loại bỏ ngay lập tức những tư duy sai lầm sau đây!

1. Biết ung thư như nhận án tử 

Đây là định kiến sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp, bị bệnh ung thư tương đương với nhận bản án tử. Hệ luỵ của định kiến này khiến cho người bệnh bi quan quá mức, có tâm lý buông bỏ và không muốn điều trị.
Tuy nhiên như đã được minh chứng ở trên, một số bệnh ung thư có tỷ lệ khỏi bệnh trên 5 năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp 

2. Sợ đối mặt với chính mình

Việc khám chẩn đoán sớm ung thư hay khám sức khỏe định kỳ gần như là một áp lực vô hình với hầu hết mọi người. Tâm lý chung thường gặp như sợ đi khám sẽ phát hiện ra bệnh, các khoản chi phí sắp tới phải dùng … và vô vàn những vấn đề khác khiến mọi người không còn dám đối diện với chính sức khoẻ của bản thân.

Ung thư biết sớm trị lành

Ung thư biết sớm trị lành

Tuy nhiên, cần biết rằng “Ung thư biết sớm trị lành”, việc phát hiện sớm sẽ giúp tiết kiệm chi phí tài chính, quá trình điều trị đơn giản và mang lại cơ hội sống sót cao. 

3. Tâm lý chủ quan của người bệnh

Đây cũng là tâm lý thường thấy, đặc biệt là ở người trẻ. Với thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong thời gian dài, với những triệu chứng tưởng chừng như bệnh lý bình thường, không đáng quan ngại… đã khiến cho người bệnh trở nên chủ quan, coi thường bệnh tật và bắt đầu ỷ lại vào sự tiên tiến của y tế mà không chủ động kiểm soát được tình hình sức khoẻ của bản thân.

4. Lối tư duy bị bệnh là do “luật nhân quả”

Quả thật khó tin nhưng hiện nay vẫn có không ít người dân nghĩ rằng bị bệnh ung thư là do “phúc đức không tốt”, “luật nhân quả”… Đây một phần là ảnh hưởng của tôn giáo, văn hoá người Việt, mặt khác là sự thiếu nghiêm túc của một bộ phận con người với sức khoẻ chính họ. Trên thực tế, ai cũng có thể mắc bệnh ung thư và tỷ lệ mắc ung thư phụ thuộc vào điều kiện của môi trường, lối sống …

Nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị kịp thời, bệnh ung thư hoàn toàn có thể được chữa khỏi

Nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị kịp thời, bệnh ung thư hoàn toàn có thể được chữa khỏi

Hiện nay, bằng sự tiến bộ của khoa học, y tế thế giới đã có những phương pháp chẩn đoán sớm ung thư ở những giai đoạn đầu kết hợp với điều trị kịp thời đã giúp cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt hơn và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể. Một số những dẫn chứng cụ thể về lợi ích của việc chẩn đoán sớm ung thư.

 • Chẩn đoán sớm ung thư vú 

Theo nghiên cứu ung thư của Anh Quốc, hầu hết bệnh nhân bị ung thư vú đều được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất đều được điều trị khỏi và tỉ lệ sống sót sau khi mắc bệnh ít nhất 5 năm. Con số này rơi vào khoảng 3 trong 10 người khi ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn phát triển nhất .

 • Chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đã giảm từ 50% trở lên ở nhiều quốc gia sau khi áp dụng xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV từ những năm 1960. Trong hơn 6 thập kỷ qua, nhờ các chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung này đã giúp làm giảm khoảng 70% tỷ lệ tử vong do bệnh.

 • Chẩn đoán sớm ung thư tiền liệt tuyến

Gần 100% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và được điều trị tích cực có thể khỏi bệnh và sống được hơn 5 năm hoặc thậm chí là 10 – 15 năm sau khi được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót tương đối trong 10 năm là khoảng 98% và trong 15 năm là 96%.

Những yếu tố trên là một vài những điểm tiêu biểu trong lối tư duy sai lầm của người bệnh về chẩn đoán sớm ung thư và sức khoẻ chủ động. Việc tư duy sai lệch, trì hoãn trong kiểm soát sức khỏe của bản thân cần được loại bỏ. Hãy cho bản thân cơ hội sống tích cực bằng việc có trách nhiệm, chủ động với sức khỏe từ những việc nhỏ nhất. Hãy đăng ký chẩn đoán sớm ung thư – Ý nghĩa như tặng sinh mạng cho bản thân và gia đình!

Cập nhật lần cuối: 10.05.2023

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi