Nên Nhịn Ăn Bao Lâu Trước Khi Làm Xét Nghiệm Máu?

Rate this post

Xét nghiệm máu là xét nghiệm chẩn đoán mẫu máu trong phòng thí nghiệm. Máu được lấy qua một kim tiêm tại tĩnh mạch của người xét nghiệm.

Các xét nghiệm máu rất quan trọng và hữu ích để chẩn đoán, sàng lọc và theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong khi hầu hết các xét nghiệm không yêu cầu nhịn ăn, nhưng một số xét nghiệm yêu cầu nhịn ăn trong một khoảng thời gian trước khi thực hiện xét nghiệm. Nguyên nhân là bởi vì khi thức ăn đi vào máu sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao phải nhịn ăn khi thực hiện xét nghiệm máu và thời gian nhịn ăn tốt nhất khi làm xét nghiệm.

Nên nhịn ăn trong bao lâu trước khi xét nghiệm máu?

Thông thường, bạn nên nhịn ăn trong từ 8 đến 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm nếu được yêu cầu. Tốt nhất là bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc nơi bạn sẽ thực hiện xét nghiệm về thời gian chính xác cần nhịn ăn.

Nếu bạn không chắc chắn thì hãy cố gắng đặt mục tiêu nhịn ăn khoảng 12 tiếng. Ví dụ, nếu bạn lên lịch để làm xét nghiệm máu vào sáng sớm thì bạn không nên ăn bất kỳ thứ gì sau giờ cơm tối của đêm hôm trước.

xét nghiệm máu nhịn ăn trước bao lâu

Một số xét nghiệm máu yêu cầu nhịn ăn trước từ 8-12 tiếng

Có được uống nước trong thời gian nhịn ăn không?

Một số chất lỏng nhất định sẽ được cho phép nạp vào cơ thể trước khi làm xét nghiệm máu. Việc uống nước sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng mất nước và giúp các chuyên gia y tế thực hiện lấy máu dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nên hạn chế uống nước, trà hoặc cafe có chất tạo ngọt hoặc kem vì nó sẽ làm thay đổi nồng độ một số chất có trong máu.

Ăn trước khi làm xét nghiệm máu sẽ ảnh hưởng thế nào tới kết quả?

Một số xét nghiệm máu nếu như bệnh nhân không tuân thủ thời gian nhịn ăn sẽ làm sai lệch kết quả của xét nghiệm. Ví dụ ăn trước khi làm xét nghiệm nồng độ cholesterol có thể làm tăng chất béo trung tính. Hay như việc ăn trước khi làm xét nghiệm đường huyết sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên một số xét nghiệm khác cho bệnh tiểu đường như xét nghiệm hemoglobin A1c, không yêu cầu nhịn ăn. Bởi vì xét nghiệm này xem xét dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu trong vài tháng qua chứ không phải đo trực tiếp lượng đường trong máu.

Một số xét nghiệm ít phổ biến hơn yêu cầu nhịn ăn bao gồm:

 • Gastrin
 • Proinsulin
 • Insulin
 • Glucagon
 • Polypeptit tuyến tụy
 • C-peptit
 • Mức độ hormone tăng trưởng

Nên làm gì nếu vô tình ăn hoặc uống trước khi làm xét nghiệm

Nếu bạn đã ăn hoặc uống đồ uống có đường trước khi làm xét nghiệm máu thì hãy nói cho bác sĩ của bạn biết. Tùy thuộc vào yêu cầu của xét nghiệm, bác sĩ sẽ giải thích các kết quả sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ nếu bạn đang kiểm tra nồng độ cholesterol và bạn đã ăn sáng trước khi làm xét nghiệm. Lúc này bạn sẽ vẫn có thể tiếp tục làm xét nghiệm. Trên thực tế thì theo khuyến nghị mới nhất việc nhịn ăn để làm xét nghiệm máu để kiểm tra lipid là tùy chọn.

Bởi vì bữa sáng có thể làm ảnh hưởng tới nồng độ chất béo trung tính nhưng các phần quan trọng khác như tổng lượng cholesterol và HDL (Cholesterol tốt) sẽ không bị ảnh hưởng. Kết quả xét nghiệm chỉ bị ảnh hưởng khi nồng độ chất béo trung tình quá cao. Trong trường hợp này có thể bạn sẽ phải làm thêm một xét nghiệm khác.

Mặt khác nếu như xét nghiệm được chỉ định để kiểm tra lượng đường trong máu và bạn đã ăn sáng thì kết quả xét nghiệm có thể không đúng.

Nhìn chung nhiều xét nghiệm máu không yêu cầu nhịn ăn. Nhưng một số xét nghiệm như xét nghiệm đường huyết thì thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm.

Do đó hãy liên hệ với bệnh viện hoặc bác sĩ nơi bạn sẽ thực hiện xét nghiệm máu để biết được xem có cần nhịn ăn hay không. Nếu có hãy cố không nhịn ăn trước thời gian làm xét nghiệm từ 8-12 tiếng. Ngoài ra bạn có thể uống nước theo chỉ định hoặc uống nước trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo giữ đủ nước cho cơ thể.

Để đặt lịch làm các xét nghiệm chuyên sâu, Quý khách có thể liên hệ với HYH Medical+ theo số Hotline:0247.109.88.66.

Cập nhật lần cuối: 05.09.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi