Những dấu chân thầm lặng hỗ trợ F0 tại cộng đồng vượt qua bệnh dịch

Những dấu chân thầm lặng hỗ trợ F0 tại cộng đồng vượt qua bệnh dịch

Rate this post

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát thì những bác sỹ, nhân viên y tế đã có cách kỷ niệm ngày truyền thống của theo một cách khác. Họ đã nén lại các cuộc liên hoan chúc mừng để miệt mài, âm thầm với công việc thường ngày là tư vấn, hỗ trợ, cấp cứu cho những bênh nhân đang nhiễm COVID-19…

KIỂM SOÁT TỐT BỆNH NHÂN COVID-19

Dù đã đến ngày kỷ niệm của nghề nhưng có lẽ, đối với những bác sỹ, nhân viên y tế làm công tác chống dịch nói chung và đội ngũ trực tổng đài tư vấn tại Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nói riêng đều dành tâm trí để điều trị, hỗ trợ, tư vấn cho các người bệnh Covid-19. Với họ, có thể không tham gia hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của ngành cũng không sao bởi còn rất nhiều người bệnh cần họ hỗ trợ trong từng giây, từng phút.

Có mặt tại Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ vào thời điểm sắp đến dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), tôi được chứng kiến không khí làm việc tất bật của tổ tư vấn, hỗ trợ F0 tại nhà. 3 nhân viên trực tổng đài liên tục tiếp nhận các cuộc gọi đến của F0: Tôi ho nhiều, mệt thì phải uống thuốc gì?; Người nhà tôi khó thở thì phải làm sao?; Bà cụ nhà tôi cao tuổi, có bệnh nền muốn uống thuốc kháng virus thì dùng như thế nào…?.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm trong suốt 2 tháng tư vấn, hỗ trợ cho F0 tại nhà, các thành viên tổ tư vấn đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, chi tiết cho người bệnh. Nhờ vậy tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện, sức khoẻ hồi phục, tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng phải chuyển tuyến giảm đi rất nhiều.

Chị Ngô Thị Minh Thuý, Y sỹ Đông y của Trạm Y tế phường Tây Mỗ-người được giao phụ trách Trạm Y tế lưu động của phường chia sẻ: Đối với chúng tôi thì ngày lễ hay ngày tết công việc cũng vẫn vậy, mọi người chia ca để trực điện thoại. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ngoài bộ phận trực hành chính thì điện thoại của các bạn trong tổ tư vấn cũng luôn mở và hỗ trợ kịp thời cho người bệnh.

Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ có 1 bác sỹ, 4 y sỹ và 3 điều dưỡng, trong đó có 3 người thuộc trạm y tế còn lại là nhân lực hỗ trợ của của Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội. Phường có 15 tổ dân phố thì chia ra làm 4 tổ bác sỹ tư vấn cho F0 trong nhóm Zalo. Khi bệnh nhân khai báo được xác minh thì chuyển sang Trạm Y tế lưu động thêm vào nhóm tư vấn nên không có bệnh nhân nào không được tư vấn trong nhóm. Người bệnh có biểu hiện gì thì hỏi trên nhóm và được nhân viên y tế gọi lại, hướng dẫn người nhà chuyển tuyến, phân tầng điều chuyển.

“Chúng tôi gần như kiểm soát tốt bệnh nhân trên địa bàn phường. Kể cả nửa đêm gà gáy hay sáng sớm người bệnh đều có thể gọi vào số cá nhân của nhân viên y tế và được tư vấn kịp thời”, Chị Thuý nói.

HÀNG TRĂM F0 TRỞ NẶNG ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI

Trong suốt thời gian dịch Covid-19 hoành hành, nhân viên y tế tuyến cơ sở là lực lượng luôn phải làm việc với cường độ cao dẫn đến quá tải, mệt mỏi. Đặc biệt khi dịch bùng phát mạnh với số ca mắc gia tăng thì áp lực này lại càng trở nên nặng nề. Chị Thuý cho biết: Rất may mắn đối với đội ngũ cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Tây Mỗ, từ khi dịch bùng phát mạnh thì BV Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đã về hỗ trợ cho quận và phường rất nhiệt tình, giảm tải công việc cho trạm y tế cố định. Tổ cấp cứu lưu động với Tổ cấp cứu F0 phối hợp đến cùng khám, kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân để chuyển đi kịp thời. Nhờ đó đã chủ động vận chuyển F0 trở nặng mà không phải gọi đến Cấp cứu 115 do BV trang bị sẵn xe cứu thương. Đã có 152 bệnh nhân trở nặng được Tổ hỗ trợ cấp cứu F0 đã cấp cứu, chuyển viện thành công, an toàn-trong đó có nhiều trường hợp là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Trong số hàng trăm F0 chuyển nặng được hỗ trợ kịp thời, chị Thuý vẫn nhớ như in 2 ca bệnh đều là người cao tuổi nhiễm Covid-19 trên địa bàn: một cụ 92 tuổi và một cụ 98 tuổi khó thở, mệt. Người nhà gọi điện đến đường dây nóng, trạm y tế lưu động và Tổ cấp cứu đã đến nhà bệnh nhân để thăm khám, kiểm tra, theo dõi. Trong khi đó bên phía bệnh viện báo không còn giường, Tổ cấp cứu đã mang bình ô xy đến nhà người bệnh để hỗ trợ và theo dõi tại chỗ, đến nay tình trạng cả 2 cụ đều ổn định.

Là người Phụ trách Tổ cấp cứu vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng (Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ), BS. Nguyễn Tứ Sơn-BV Hữu nghị Quốc tế Hà Nội cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, hưởng ứng hiệu triệu của Tổng Bí thư, của Chính phủ nên anh em y tế từ trung ương đến địa phương, từ công lập đến dân lập đều chung tay bởi đây là công việc chung của ngành y, mình không thể tách riêng. Trong bối cảnh chung ấy, BV Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đã huy động trên 20 y bác sỹ hỗ trợ quận Nam Từ Liêm trong phòng, chống dịch, từ việc tiêm chủng đến hỗ trợ trạm y tế lưu động của 5 phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

“Ngoài việc hỗ trợ về nhân lực, cơ sở vật chất, BV đã mua thêm xe cứu thương, thành lập tổ cấp cứu vận chuyển miễn phí bệnh nhân F0 chuyển nặng do bác sỹ cấp cứu và lái xe của BV phụ trách. Dù làm việc ở cộng đồng vất vả hơn, áp lực phơi nhiễm tăng cao nhưng tình thần của nghề nghiệp, ngành y anh em chúng tôi vẫn làm vì cộng đồng với tinh thần hỗ trợ hết sức đầy đủ, nhiệt tình”, BS. Sơn tâm sự.

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/nhung-dau-chan-tham-lang-ho-tro-f0-tai-cong-dong-vuot-qua-benh-dich-279806.html

Cập nhật lần cuối: 12.04.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi