Siêu Âm 2 Ngày Liên Tiếp Có Sao Không? Các Mốc Siêu Âm Thai Quan Trọng Cần Nhớ

Siêu Âm 2 Ngày Liên Tiếp Có Sao Không? Các Mốc Siêu Âm Thai Quan Trọng Cần Nhớ

Rate this post

Vì quá lo lắng cho sự phát triển của thai nhi cũng như mong ngóng được gặp con nên nhiều mẹ bầu có thói quen siêu âm rất nhiều lần.

Vậy siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không? Việc siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài dưới đây nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn thông qua sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai giúp bác sĩ có thể đánh giá được sự phát triển cũng như phát hiện được những dị tật ở thai nhi.

siêu âm thai nhiều lần có gây hại không

Siêu âm thai là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm cao tầng tái tạo hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ

Có hai hình thức siêu âm thai thường được sử dụng là siêu âm đầu dò qua âm đạo và siêu âm vùng bụng. Trong đó siêu âm vùng bụng thường được sử dụng phổ biến hơn với đa dạng các hình thức khác nhau gồm siêu âm đen trắng, siêu âm Doppler màu, siêu âm 3D,4D. Ngoài ra hiện nay có thêm kỹ thuật siêu âm màu 5D cho hình ảnh thai nhi chân thực và rõ nét hơn.

Siêu âm hai ngày liên tiếp có sao không?

Các nghiên cứu về siêu âm thai đều chỉ ra rằng siêu âm không gây ra bất kỳ tổn thương nào lâu dài tới sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên khi tuổi thai nhi dưới 10 tuần thì mẹ cần lưu ý không nên sử dụng siêu âm màu Doppler nếu không có chỉ định của bác sĩ. Đây là thời điểm nhạy cảm, thai nhi đang hình thành các bộ phận quan trọng. Trong khi đó siêu âm màu Doppler có thể tác dụng nhiệt tới bào thai.

siêu âm hai ngày liên tiếp có sao không 01

Siêu âm không gây ra bất kỳ tổn hại nào lâu dài cho thai nhi

Nên đi siêu âm vào thời điểm nào là hợp lý?

Có những mốc siêu âm thai định kỳ rất quan trọng mẹ bầu bắt buộc phải thực hiện nhằm đảo bảo kiểm tra được chính xác sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là những mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ:

 • Thai nhi ở tuần thứ 5 – 6: đây là mốc siêu âm thai đầu tiên giúp xác định chính xác xem thai nhi đã làm tổ hay chưa, mẹ bầu có thực sự có thai hay không.
 • Thai nhi ở tuần thứ 8: siêu âm thai ở tuần thứ 8 bác sĩ sẽ xác định chính xác thai nhi có tim thai hay không, phôi thai có gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển hay không. Giai đoạn này bác sĩ cũng có thể dựa vào sự phát triển của thai nhi để kê một số loại thuốc bổ cho mẹ.
 • Thai nhi ở tuần thai thứ 11 – 13 cộng 6 ngày: đây là mốc thai gian siêu âm thai rất quan trọng. Tại mốc siêu âm này bác sĩ sĩ có thể phát hiện ra sự bất thường của thai nhi (nếu có) thông qua đo độ mờ da gáy. Thời điểm này ngoài siêu âm mẹ bầu nên thực hiện một số xét nghiệm khác như Double Test để tầm soát dị tật thai nhi.
 • Thai nhi ở tuần thai thứ 16 – 20: siêu âm ở trong giai đoạn này thường kết hợp với làm xét nghiệm Triple test để tìm ra bất thường về nhiễm sắc thể hoặc ống thần kinh nếu có. Tùy theo kết quả siêu âm và Triple test bác sĩ chuyên khoa có thể quyết định có chọc ối để kiểm tra tiếp hay không.
 • Tuần thai thứ 24 – 28: trong tuần thai này bác sĩ cũng sẽ siêu âm để kiểm tra cân nặng thai nhi, tình trạng nước ối, sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là tim thai. Nếu mẹ bầu cảm nhận được bất kỳ sự thay đổi nào bất thường thì cần ngay lập tức báo cho bác sĩ.
 • Tuần thai thứ 32 – 36: Siêu âm thai trong tuần thai này để kiểm tra cân nặng, sự phát triển của thai nhi. Đồng thời bác sĩ sẽ xác định được ngôi thai, dấu hiệu sinh non hay không.
 • Tuần thai thứ 36 – 40: Trong giai đoạn này mẹ có thể siêu âm với tần suất dày hơn 1 tuần một lần. Nhờ siêu âm thai bác sĩ sẽ xác định được ngôi thai, sự tăng trưởng của bé. Căn cứ vào ngôi thai và tình trạng thai bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Bên cạnh những mốc thai kỳ này, nếu thấy có bất kỳ bất thường nào thì mẹ bầu có thể chủ động đi siêu âm. Sự chủ động của mẹ sẽ giúp bảo đảm an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hy vọng sau khi nhận được câu trả lời cho câu hỏi siêu âm hai ngày liên tiếp có sao không? mẹ bầu đã có thể yên tâm hơn. Mặc dù siêu âm không có gây tổn hại đến thai nhi nhưng mẹ bầu cũng không nên vì vậy mà lạm dụng việc siêu âm. Mẹ hãy dành thời gian tập trung dưỡng thai và chuẩn bị tâm lý thật tốt để chào đón bé yêu.

Để được siêu âm và theo dõi sức khỏe thai nhi định kỳ từ bác sĩ chuyên khoa sản nhiều kinh nghiệm hãy đặt lịch khám tại HYH Medical Plus – CTCP Bệnh viện Hữu Nghị Quốc Tế Hà Nội. Hotline đặt lịch khám 0247.109.88.66.

Cập nhật lần cuối: 01.08.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi