Tổ Cấp cứu vận chuyển và những cuộc đua giành sự sống cho các F0 trở nặng

Tổ Cấp cứu vận chuyển và những cuộc đua giành sự sống cho các F0 trở nặng

Rate this post

Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội tăng cao đã khiến hệ thống cấp cứu 115 của thành phố phải làm việc hết công suất, đang bị quá tải. Để chủ động chuyển tuyến F0, cấp cứu người bệnh kịp thời, quận Nam Từ Liêm đã thành lập 1 đội cấp cứu vận chuyển những bệnh nhân chuyển nặng. 

Tổ Cấp cứu vận chuyển F0 quận Nam Từ Liêm có nhiệm vụ cấp cứu vận chuyển người bệnh cho 10 Trạm Y tế lưu động tại các phường. Lực lượng tham gia vào đội cấp cứu này gồm 18 cán bộ y tế và 2 xe cứu thương làm việc 24/24/7 để cấp cứu tại nhà và vận chuyển F0 lên tuyến trên. Trong đó, lực lượng hạt nhân là CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội và sự tham gia của một số cơ sở y tế tư nhân. Tổ làm việc chủ động, trụ sở đặt tại Trung tâm Văn hóa phường Tây Mỗ.

Mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực trong bối cảnh hiện nay số ca F0 tăng cao, số ca chuyển nặng cũng tăng: cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nặng, đồng thời góp phần giảm tải cho các lực lượng cấp cứu tuyến trên của thành phố. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, Tổ đã cấp cứu được cho trên 500 F0 và vận chuyển trên 2.000 F0 đến các bệnh viện tuyến trên khi các Trạm y tế lưu động được phân tầng. Tổ cấp cứu và vận chuyển F0 chưa để xảy ra một trường hợp nào bệnh nhân bị tử vong do chưa được cấp cứu hoặc vận chuyển kịp thời trên địa bàn. 

Theo bác sĩ Nguyễn Công Hân – Tổng phụ trách Tổ Cấp cứu vận chuyển người bệnh quận Nam Từ Liêm, đa phần các cuộc gọi liên quan đến F0 đều là các trường hợp nặng cần hỗ trợ về y tế khẩn cấp. Do đó, Tổ được đặt tại địa bàn quận và thông thạo địa bàn. 

Về quy trình hoạt động, sau khi trạm y tế tiếp nhận được thông tin của người bệnh sẽ cử cán bộ đến thăm khám, nếu cần can thiệp, chuyển tuyến sẽ báo lên Trung tâm Y tế quận để điều động xe cấp cứu đến. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, mỗi ca trực, các thành viên phải thực hiện nhiều công đoạn quan trọng như khâu chuẩn bị trang thiết bị y tế hỗ trợ lúc cần thiết, quần áo bảo hộ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình vận chuyển. Sau cùng, kíp trực phải khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ xe cấp cứu để đảm bảo phòng dịch và chuẩn bị cho những chuyến vận chuyển tiếp theo.

Nhờ trang bị tốt, đến nay Tổ cấp cứu vẫn chưa xảy ra tình trạng lây nhiễm trong quá trình cấp cứu bệnh nhân, các nhân viên y tế cũng luôn có ý thức phòng hộ khi làm việc. Bên cạnh đó, trước mỗi ca trực, tất cả nhân viên y tế đều được test sàng lọc Covid-19 để sớm phát hiện các trường hợp mắc, kịp thời ngăn chặn lây nhiễm, bảo đảm an toàn tối đa trong công việc.

Là người Phụ trách Tổ cấp cứu vận chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng (Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ), BS. Nguyễn Tứ Sơn – Bác sĩ Gây mê Hồi sức, CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, hưởng ứng hiệu triệu của Tổng Bí thư, của Chính phủ nên anh em y tế từ trung ương đến địa phương, từ công lập đến dân lập đều chung tay bởi đây là công việc chung của ngành y, mình không thể tách riêng. Trong bối cảnh chung ấy, CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đã huy động trên 20 y bác sĩ hỗ trợ quận Nam Từ Liêm trong phòng, chống dịch, từ việc tiêm chủng đến hỗ trợ trạm y tế lưu động của 5 phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ngoài việc hỗ trợ về nhân lực, cơ sở vật chất, bệnh viện đã mua thêm xe cứu thương, thành lập tổ cấp cứu vận chuyển miễn phí bệnh nhân F0 chuyển nặng do bác sĩ cấp cứu và lái xe của bệnh viện phụ trách. Từ khi dịch bùng phát mạnh, công việc của Tổ vất vả hơn rất nhiều, ngày cao điểm lên tới cả chục ca. Có những khi vừa xong một ca vận chuyển, còn đang trên đường đi về nhưng đã nhận ca mới. Dù làm việc ở cộng đồng vất vả hơn, áp lực phơi nhiễm tăng cao nhưng tất cả mọi người đều phải gồng mình hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, giành giật sự sống cho bệnh nhân, vẫn làm vì cộng đồng với tinh thần hỗ trợ hết sức đầy đủ, nhiệt tình.

Thời gian này, Tổ Cấp cứu vận chuyển bệnh nhân của quận Nam Từ Liêm luôn trong không khí tất bật, khẩn trương. Những chuyến xe của Tổ cấp cứu hoạt động không kể ngày đêm để hỗ trợ và vận chuyển bệnh nhân F0 nặng. Với những bộ đồ bảo hộ kín mít, xe cứu thương, bình oxy, cùng sự lo lắng, khẩn trương,… những thành viên trong Tổ Cấp cứu vận chuyển bệnh nhân của quận Nam Từ Liêm vẫn đang gồng mình ngày đêm để kịp thời đến hỗ trợ người bệnh. 

Sự hy sinh, vất vả của các y, bác sĩ, điều dưỡng, cũng như các thành viên tham gia vào Tổ Cấp cứu vận chuyển bệnh nhân nặng đã góp phần cùng bệnh nhân giành giật lại sự sống. Các nhân viên y tế của CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội tham gia tình nguyện Tổ Cấp cứu vận chuyển F0 quận Nam Từ Liêm không ngại khó khăn, không ngại vất vả, tập trung 100% sức người sức của, có mặt kịp thời ngay khi bệnh nhân cần, bởi sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết. 

—————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

PKĐK HYH MEDICAL+ – CTCP BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ QUỐC TẾ HÀ NỘI

Địa chỉ: 68 đường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 034 668 8996

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienhuunghiquoctehanoi

Zalo: https://zalo.me/4051775094044897999

Cập nhật lần cuối: 18.04.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi