Tư vấn hỗ trợ kịp thời cho hàng trăm F0 điều trị tại nhà

Tư vấn hỗ trợ kịp thời cho hàng trăm F0 điều trị tại nhà

Rate this post

Năm 2022 đánh dấu bước tiến quan trọng sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, đưa xã hội đi vào giai đoạn bình thường mới. Hiện nay, cả nước đã đạt được tỷ lệ tiêm phủ vaccine cao. Do vậy, rất nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 được khuyến cáo tự điều trị tại nhà để giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện và các cơ sở y tế tại địa phương. 

Trạm y tế lưu động phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bố trí nhân sự trực 24/24 để kịp thời hỗ trợ cho người bệnh, trong trường hợp tình trạng bệnh trở nặng luôn sẵn sàng điều động y bác sĩ đến tận nhà điều trị cho bệnh nhân. 

Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ có 1 bác sĩ, 4 y sĩ và 3 điều dưỡng, trong đó có 3 người thuộc trạm y tế, còn lại là nhân lực hỗ trợ của của CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội. Phường có 15 tổ dân phố thì chia ra làm 4 tổ bác sĩ tư vấn cho F0 trong nhóm Zalo. Khi bệnh nhân khai báo được xác minh thì chuyển sang Trạm Y tế lưu động thêm vào nhóm tư vấn nên không có bệnh nhân nào không được tư vấn trong nhóm. Người bệnh có biểu hiện gì thì hỏi trên nhóm và được nhân viên y tế gọi lại, hướng dẫn người nhà chuyển tuyến, phân tầng điều chuyển.

Bằng kiến thức, kinh nghiệm trong suốt 2 tháng tư vấn, hỗ trợ cho F0 tại nhà, các thành viên tổ tư vấn đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể, chi tiết cho người bệnh. Nhờ vậy tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện, sức khỏe hồi phục, tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng phải chuyển tuyến giảm đi rất nhiều.

Trong suốt thời gian dịch Covid-19 hoành hành, nhân viên y tế tuyến cơ sở là lực lượng luôn phải làm việc với cường độ cao dẫn đến quá tải, mệt mỏi. Đặc biệt khi dịch bùng phát mạnh với số ca mắc gia tăng thì áp lực này lại càng trở nên nặng nề. 

Những bác sĩ, nhân viên y tế làm công tác chống dịch nói chung và đội ngũ trực tổng đài tư vấn tại Trạm Y tế lưu động phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nói riêng đều dành tâm trí để điều trị, hỗ trợ, tư vấn cho các người bệnh Covid-19 trong từng giây, từng phút. Tổ thư ký trực Hotline nhận bệnh nhân sáng, trưa, chiều, tối. Không khí làm việc của tổ tư vấn, hỗ trợ F0 tại nhà lúc nào cũng tất bật, tổng đài liên tục tiếp nhận các cuộc gọi đến của F0: Tôi ho nhiều, mệt thì phải uống thuốc gì?; Người nhà tôi khó thở thì phải làm sao?; Bà cụ nhà tôi cao tuổi, có bệnh nền muốn uống thuốc kháng virus thì dùng như thế nào…?.

Chị Ngô Thị Minh Thuý, Y sỹ Đông y của Trạm Y tế phường Tây Mỗ – người được giao phụ trách Trạm Y tế lưu động của phường chia sẻ: Rất may mắn đối với đội ngũ cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Tây Mỗ, từ khi dịch bùng phát mạnh thì CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đã về hỗ trợ cho quận và phường rất nhiệt tình, giảm tải công việc cho trạm y tế cố định. Tổ cấp cứu lưu động với Tổ cấp cứu F0 phối hợp đến cùng khám, kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân để chuyển đi kịp thời. Nhờ đó đã chủ động vận chuyển F0 trở nặng mà không phải gọi đến Cấp cứu 115 do bệnh viện trang bị sẵn xe cứu thương. Đã có 152 bệnh nhân trở nặng được Tổ hỗ trợ cấp cứu F0 đã cấp cứu, chuyển viện thành công, an toàn, trong đó có nhiều trường hợp là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Trong những ngày Tết vừa qua, Trạm Y tế lưu động và Tổ cấp cứu F0 nặng vẫn hoạt động bình thường. Mọi người đã phân chia lịch trực để ai cũng có thể tranh thủ quãng thời gian hiếm hoi đoàn tụ với gia đình nhưng vẫn đảm bảo công việc thông suốt. Trong những ngày nghỉ Tết, mỗi ngày có khoảng 3-4 trường hợp F0 trở nặng được chuyển tuyến điều trị kịp thời. 

Gắn bó với việc hỗ trợ cấp cứu, chuyển tuyến cho F0 nặng trên địa bàn suốt hơn 1 tháng qua, Điều dưỡng Nguyễn Quang Tùng – CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội trải lòng: “Đến giờ em chưa cảm thấy quá tải so với mức đáp ứng công việc của mình nhưng có những ngày chạy liên tục từ 6h tối đến 12h với 6 chuyến đi các địa điểm khác nhau như BV Đa khoa Xanh-pôn, BV Hoài Đức, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đêm lại có đến nhà F0 phát thuốc cho người già. Nhiều lúc cũng mệt nhưng em cùng mọi người vẫn hỗ trợ nhiệt tình, hết mình vì em nghĩ mình cũng có thể nhiễm và cần được giúp đỡ.”

Các nhân viên y tế thuộc CTCP Bệnh viện Hữu nghị Quốc tế Hà Nội đang tích cực tham gia hỗ trợ tư vấn điều trị, cấp cứu cho các bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Dù nửa đêm hay sáng sớm, ngày Tết hay ngày thường thì khi người bệnh cần họ đều nhanh chóng có mặt. Có những thời điểm mọi người cũng mệt bởi quá tải nhưng rồi cũng quen và xác định đó là công việc thường ngày của ngành y. Mọi người đều cố gắng vì tình hình chung. Hy vọng rằng với những nỗ lực và cố gắng này sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

—————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

PKĐK HYH MEDICAL+ – CTCP BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ QUỐC TẾ HÀ NỘI

Địa chỉ: 68 đường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 034 668 8996

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienhuunghiquoctehanoi

Zalo: https://zalo.me/4051775094044897999

Cập nhật lần cuối: 18.04.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi