Dấu Hiệu Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Dấu Hiệu Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Rate this post

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ. Bệnh không nguy hiểm nhưng dễ tái phát lại nhiều lần nên cần được điều trị dứt điểm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tên Tiếng Anh là Cervicitis in cervical Ectropion. Đây là một loại bệnh lành tính thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi các tế bào tuyến trong cổ tử cung phát triển quá mức xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến nhô ra bên ngoài nên dễ bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có các dấu hiệu giống bệnh phụ khoa khác nên rất hay bị nhầm lẫn. Bệnh không khó chữa nhưng nếu chữa không dứt điểm thì sẽ bị tái phát lại nhiều lần.

Viêm lộ tuyến tử cung có mấy cấp độ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có 3 cấp độ 1,2,3. Tùy theo mức độ tổn thương của lộ tuyến cổ cung mà người bệnh sẽ được xếp vào cấp độ phù hợp.

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này bệnh vẫn còn nhẹ, các tế bào lộ tuyến vừa chớm phát triển ra ngoài. Các vùng tổn thương ở cổ tử cung mới chỉ chiếm khoảng 30%, các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Một số triệu chứng có thể gặp ở viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 như ra khí hư có màu trắng đục, vàng, xanh có mùi hôi tanh, ngứa tại vùng kín…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Ở cấp độ 2 của viêm lộ tuyến cổ tử cung đã lan rộng hơn, các vùng tổn thương chiếm diện tích từ 50% – 70%. Các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn trong đó rõ nhất là biểu hiện ngứa ở vùng kín, khi hư ra nhiều hơn. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau rát ở âm hộ, chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cấp độ 2 dễ biến chứng sang các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm cổ tử cung, tắc vòi trứng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là tình trạng viêm nhiễm nặng nhất. Ở giai đoạn này, vùng tổn thương chiếm trên 70% đến 100% diện tích cổ tử cung. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trầm trọng hơn:

 • Chảy màu trong và sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo dù không phải là chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bụng dưới bị đau quặn
 • Khó tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu nhiều
 • Rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, cơ thể mệt mỏi
 • Khí hư chuyển sang màu vàng kèm theo mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là tình trạng bệnh bẩm sinh. Một số phụ nữ sinh ra đã có cơ địa phần lộ tuyến lộ ra ngoài. Bên cạnh đó viêm lộ tuyến có thể do những nguyên nhân sau:

 • Không vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục: Khi bộ phận vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, di chuyển tới cổ tử cung và gây ra tình trạng viêm nhiễm.
 • Thay đổi nội tiết tố: sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở cơ thể phụ nữ do stress, tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc trong thời kỳ mang thai cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm lộ tuyến.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn từ các bệnh như giang mai, sùi mào gà, lậu…
 • Lạm dụng các thủ thuật phụ khoa: Việc lam dụng các thủ thuật phụ khoa như nạo hút thai, đặt vòng tránh thai…sẽ khiến cho cổ tử cung bị tổn thương và dẫn đến viêm nhiễm.
 • Mắc các bệnh phụ khoa: Phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung tăng nguy cơ viêm lộ tuyến.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ở giai đoạn đầu, viêm lộ tuyến cổ tử cung thường chỉ có các dấu hiệu nhẹ, thậm chí không rõ ràng như:

 • Ra nhiều khí hư có màu trắng đục, xanh hoặc trắng
 • Khi hư có dạng lỏng hoặc đặc như bã đậu.
 • Mùi của khí hư thường tanh, hôi, rất khó chịu.

Ở giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng rõ rệt hơn nhưng biểu hiện cũng sẽ nặng hơn như:

 • Bị ra máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo.
 • Ngứa, đau rát ở vùng kín.
 • Đau quặn ở phần bụng dưới.
 • Kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Cơ thể mệt mỏi, giảm ham muốn trong quan hệ tình dục.

dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngứa, đau rát ở vùng kín có thể là biểu hiện của tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Biến chứng khi bị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến mặc dù là tình trạng bệnh lành tính nhưng nếu không chữa trị sớm để bệnh phát triển sang cấp độ 2 hoặc 3 thì có thể dẫn tới một số biến chứng như:

 • Viêm cổ tử cung: viêm lộ tuyến có thể xâm lấn dẫn đến viêm nội mạc tử cung.
 • Tắc buồng trứng: tình trạng viêm nhiễm sẽ khiến vòi trứng bị tắc, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.
 • Ung thư cổ tử cung: đây được coi là biến chứng nghiêm trọng nhất.

Vì những biến chứng trên mà phụ nữ không nên chủ quan trước căn bệnh này. Viêm lộ tuyến điều trị càng sớm thì khả năng xuất hiện biến chứng càng thấp.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến nhất gồm:

 • Đặt thuốc
 • Đốt bằng laser
 • Áp lạnh

Mỗi phương pháp này sẽ được áp dụng cho bệnh nhân tùy theo mức độ tổn thương của lộ tuyến tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách đặt thuốc

Phương pháp đặt thuốc thường áp dụng với những trường hợp viêm lộ tuyến ở cấp độ 1, khi bệnh còn nhẹ, vùng tổn thương chưa lan rộng. Bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân đơn thuốc dùng để đặt trong âm đạo. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung, cân bằng độ PH và kiểm soát tình trạng tiết dịch nhầy.

Một liệu trình dùng thuốc thường kéo dài khoảng 10 ngày. Tuy nhiên phương pháp dùng thuốc thường chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Vì vậy sau khi dùng thuốc khả năng bệnh nhân tái viêm lại khá cao.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách dùng tia laser

Đốt tia laser là phương pháp dùng tia laser tiêu diệt các phần lộ tuyến ra ngoài bề mặt cổ tử cung để giúp cho biểu mô phục hồi, phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm lộ tuyến về sau.

Trước khi áp dụng phương pháp đốt tia laser, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc kháng viêm để điều trị tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung. Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng tia laser đốt trực tiếp vào các vùng viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến bằng tia laser có nguy cơ gây sẹo ở cổ tử cung, gây ắc tắc máu kinh, ảnh hưởng tới quá trình thụ thai. Vì vậy phương pháp này chỉ nên áp dụng với các trường hợp viêm lộ tuyến nặng từ độ 3 trở lên.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Sử dụng tia laser điều trị viêm lộ tuyến có nguy cơ để lại sẹo

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là thủ thuật đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng và ít gây tổn thương cho cổ tử cung. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng khí nitơ ở mức nhiệt độ thấp làm đông cứng tế bào viêm nhiễm. Tế bào bị đông cứng sẽ đồng thời bị tiêu diệt.

Mặc dù phương pháp này an toàn hơn phương pháp đốt laser nhưng chi phí điều trị thường cao nên không phải ai cũng có cơ hội áp dụng.

Viêm lộ tuyến có tự khỏi được không?

Viêm lộ tuyến là bệnh không có khả năng tự khỏi. Bệnh sẽ có xu hướng phát triển nặng hơn do các tế bào viêm nhiễm tăng sinh, xâm lấn sang các vùng khác.

Mặc dù bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi nhưng bệnh có thể được chữa trị dứt điểm bằng các phương pháp y khoa. Càng chữa trị sớm thì khả năng điều trị dứt điểm càng cao. Do đó bệnh nhân không nên chủ quan mà nên đi tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách vệ sinh khi bị viêm lộ tuyến

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín mà còn giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Do đó khi đang bị viêm lộ tuyến bạn cần lưu ý cách vệ sinh như sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch. Dùng giấy vệ sinh sạch thấm khô nhẹ nhàng vùng kín. Lưu ý lau theo chiều từ đằng trước ra đằng sau.
 • Lau khô vùng kín sau khi vệ sinh hoặc tắm rửa sau đó mới mặc đồ lót
 • Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo, không dùng các sản phẩm có độ PH cao để vệ sinh.

Vùng lộ tuyến khi đã điều trị khỏi vẫn có khả năng bị viêm nhiễm trở lại. Do đó người bệnh nên duy trì việc vệ sinh vùng kín ngay cả sau khi đã được điều trị khỏi.

HYH Medical+ được trang bị hệ thống máy y khoa hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa tay nghề cao đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân viêm lộ tuyến. Để được tư vấn các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả mới nhất hãy liên hệ tới HYH Medical+ theo số hotline 0247.109.88.66. 

Cập nhật lần cuối: 28.06.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi