Xét Nghiệm Acid Uric Có Cần Nhịn Ăn? Những Thức Ăn Cần Tránh

Xét Nghiệm Acid Uric Có Cần Nhịn Ăn? Những Thức Ăn Cần Tránh

Rate this post

Nếu bạn đang thắc mắc xét nghiệm Acid Uric có cần nhịn ăn hơn thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên so với các loại xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường hay mỡ máu thì xét nghiệm Acid Uric có thời gian nhịn ăn ngắn hơn.

Nên nhịn ăn bao lâu trước khi xét nghiệm Acid Uric

Với các xét nghiệm máu liên quan tới bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch thì bệnh nhân buộc phải tuân thủ không ăn trong vòng 8-10 tiếng. Nhưng xét nghiệm Acid Uric bệnh nhân không cần tuyệt đối nhịn ăn. Bạn chỉ cần đảm bảo trước tối thiểu 4 tiếng không ăn gì là được. Trong đó thời gian nhịn ăn lý tưởng để đảm bảo kết quả kiểm tra nồng độ Acid Uric chính xác là 4-8 tiếng.

Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn

Thời gian nhịn ăn lý tưởng khi xét nghiệm Acid Uric là 4-8 tiếng

Như vậy nếu như bệnh nhân làm xét nghiệm Acid Uric vào buổi sáng thì vẫn có thể ăn bữa tối như bình thường. Trong thời gian chờ đợi làm xét nghiệm bệnh nhân vẫn có thể uống một lượng nước lọc vừa phải. 

Ngoài ra trước khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ Acid Uric bệnh nhân cần tránh ăn một số loại thực phẩm và uống một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ Acid Uric.

Các loại thức ăn cần tránh khi làm xét nghiệm Acid Uric

Một số loại thực phẩm chứa Purin sẽ làm cho cơ thể tăng sản sinh Acid Uric làm cho kết quả xét nghiệm Acid Uric không còn chính xác. Việc ăn quá nhiều những loại thực phẩm này trước thời điểm làm xét nghiệm sẽ khiến nồng độ Acid Uric tăng hoặc giảm so với chỉ số thực. Kết quả sai lệch sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng chẩn đoán bệnh của bác sĩ. 

Vì vậy nếu như có ý định làm xét nghiệm Acid Uric thì bạn nên hạn chế hoặc ăn vừa phải những loại thực phẩm này. Đặc biết trước 4-8 tiếng thì chỉ nên ăn nhẹ nhàng và tránh nhóm thực phẩm dưới đây:

 • Các loại thịt đỏ: như thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê…có chứa hàm lượng Purin cao. Nhóm thịt đỏ là nguồn ngoại sinh Acid Urin phổ biến trong cơ thể.
 • Hải sản: tất cả các loại hải sản gồm cá, biển, tôm, cua, sò, ghẹ …không chỉ có chứa nhiều đạm, protein mà còn có khả năng làm tăng đột biến lượng Acid Uric trong cơ thể. 
 • Nội tạng động vật: như lòng, tim, gan, cật…đều không tốt cho cơ thể do có chứa hàm lượng lớn Cholesterol và Purin.
 • Rượu, bia: rượu bia không chỉ làm ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa Acid Uric mà còn cản trở chức năng đào thải, loại bỏ Acid Uric qua đường nước tiểu. Khi bạn uống rượu bia trước khi làm xét nghiệm sẽ cho ra nồng độ Acid Uric cực cao. 

Ngoài những nhóm thực phẩm chính trên thì bạn cũng nên hạn chế ăn thực phẩm khác như bánh ngọt, đồ ngọt, nước soda. Nếu ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch. 

Các loại thuốc làm tăng nồng độ Acid Uric cần tránh

Bên cạnh thực phẩm thì một số nhóm thuốc điều trị cũng làm ảnh hưởng tới độ chính xác trong xét nghiệm Acid Uric như:

 • Nhóm thuốc giảm đau như aspirin, theophylin, ibuprofen
 • Thuốc chứa corticoid
 • Thuốc chẹn beta giao cảm
 • Thuốc có tác dụng ức chế men chuyển
 • Thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C…

Nếu như đang trong quá trình sử dụng nhóm thuốc trên bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể cách sử dụng và có căn cứ điều chỉnh giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 

Nhìn chung các xét nghiệm Acid Uric bạn chỉ cần nhịn ăn trước tối thiểu 4 tiếng. Thời điểm làm xét nghiệm nên là buổi sáng để đảm bảo cơ thể ở trạng thái thanh lọc nhất sẽ cho ra kết quả xét nghiệm chính xác. 

Phòng khám đa khoa HYH Medical+ hiện triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nhà. Dịch vụ chuyên nghiệp, đảm bảo tính chính xác cao, trả kết quả tại nhà hoặc online qua email, SMS, website. Hotline tư vấn và đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nhà 034.66.88.996.

Cập nhật lần cuối: 16.05.2022

Xem thêm Rút gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký khám 0247.109.88.66 Hỗ trợ online

Đăng ký để nhận các ưu đãi và thông tin dịch vụ mới nhất của chúng tôi một cách toàn diện, hiệu quả và miễn phí cùng các bác sĩ - chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Hữu Nghị Quốc tế Hà Nội

  Đăng ký tư vấn - khám bệnh

   Vấn đề gặp phải: *

   Đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

    Ghi chú khác: *

    Đặt câu hỏi